Lịch sử, Ý nghĩa ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hãy “Yêu Thương Phụ Nữ” như những cành hoa, vì họ chính là những người đã hi sinh để giúp cho gia đình và cho những người họ yêu mến có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 là cơ hội để cánh mày râu bù thể hiện tinh cảm với nữa kia của mình một cách đặc biệt đấy. Cùng Du Lịch Đại Bàng tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 nhé!

  1. Lịch sử ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Cuối thế kỷ XIX , chủ nghĩa tư bản ở Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

 

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vào ngày 8/3 hàng năm, những người phụ nữ trong cả nước thường được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình

2. Ý nghĩa ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

  • Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.
  • Phụ nữ phải âm thầm chịu đựng, hy sinh để xây dựng hạnh phúc gia đình. Họ là người nội trợ, là người “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình, ngoài ra còn phải tham gia cống hiến sức lực vào sự phát triển của đất nước, từ nữ doanh nhân thành đạt đến các nữ nghệ sĩ, người truyền cảm hứng,…
  • Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.
  • Không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của người phụ nữ. Trong 365 ngày, phụ nữ xứng đáng được có riêng một ngày để nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa còn lại của thế giới, chia sẻ cùng họ những khó khăn trong cuộc sống.
  • Hãy biến mọi ngày trong năm đều là ngày 8/3 để tất cả phụ nữ đều được nâng niu, chiều chuộng. Là một ngày đặc biệt dành cho phụ nữ những niềm vui bất ngờ, dịp để cánh mày râu thể hiện “𝒄𝒖̛̉ 𝒄𝒉𝒊̉ đ𝒆̣𝒑” với người yêu thương!

Hãy để Du lịch Đại Bàng giới thiệu cho bạn những chuyến đi tuyệt vời và tràn đầy cảm hứng nhất để có ngày 8/3 thật đáng nhớ, tham khảo chương trình tại đây nhé!