Dulichdaibang.com – Khi đi du lịch nước ngoài, sẽ rất nhiều người lúng túng và lo lắng không biết mình nên chuẩn bị những gì cho chuyến du lịch. Nhưng đừng quá vội lo lắng, vì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho bạn có được sự chủ động hơn và sẽ không phải gặp rắc rối

1. GIẤY TỜ

Phải đảm bảo không được thiếu bất cứ một loại giấy tờ tùy thân nào liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bảo hiểm du lịch,… Bạn phải giữ lại những tờ khai đúp để phục vụ cho việc làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Vật bất ly thân dành cho du khách khi đi du lịch

Đối với những du khách không có quốc tịch Việt Nam thì cần phải khai lại giấy hải quan, giấy xuất nhập cảnh mới, và cần chuẩn bị ảnh 4×6 trong trường hợp xin VISA đi nước ngoài.
* Chú ý: bạn phải luôn mang theo giấy tờ tùy thân bên mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng đến việc xuất nhập cảnh của bạn.

2. HÀNH LÝ

       Khi du lịch nước ngoài, bạn luôn suy nghĩ rằng phải mang thật nhiều áo quần, tư trang để “phòng thân”. Tuy nhiên, khi du lịch nước ngoài bạn cần phải tiết kiệm hành lý ít nhất có thể, chỉ mang theo những thứ cần thiết nhất. Bởi vì tùy theo mỗi quốc gia mà hành lý có cước hoặc miễn cước, và trọng tải hành lý cũng khác nhau. Thêm vào đó, có những hành lý bị cấm khi mang lên máy bay đến quốc gia khác.

       Ngoài ra, chắc hẳn bạn sẽ mua nhiều món quà lưu niệm, cho nên việc dành một khoảng không gian cho những món đồ mà bạn sẽ mua sắm trong chuyến đi sẽ giúp bạn tranh những rắc rối trong quá trình làm thủ tục kiểm tra hành lý.

Hành lý – điều gây phiền toái nhất mà ai cũng đã từng trải qua

         Một số quốc gia có những quy định riêng về xuất  nhập cảnh, do đó bạn phải cần lưu ý tìm hiểu thông tin trước khi đến.

Ví dụ:

         Khi du lịch Mỹ, hành lý của bạn được miễn cước 2 kiện(vali, thùng) với trọng lượng tối đa mỗi kiện là 23kg, vậy tối đa hành lý của bạn không được vượt quá 46kg (bạn chỉ được đóng trong 2 kiện hàng, nếu vượt số kiện thì sẽ bị đóng thêm phí bạn nhé). Bạn cũng không được mang các loại thịt (gồm thịt tươi và đã chế biến), các loại trái cây, rau, hạt giống, cái loại thuốc không rõ nguồn gốc,… Nếu không bạn có thể bị từ chối nhập cảnh, thậm chí bị tịch thu hành lý hoặc có thể bị phạt tiền.

          Đối với Nhật Bản, cũng như những nước khác, hành lý ký giới hạn là 40kg và cũng chỉ được đóng trong 2 kiện hành lý . Bạn phải chú ý không để quá ký hành lý,vì quy định của Nhật Bản rất nghiêm khắc  cho nên mức giá quá ký thường rất là cao, thường từ 10 -20 $. Và tuyệt đối không được đem theo hoa quả tươi, nếu không bạn sẽ bị nhân viên hải quan tịch thu toàn bộ và phạt tiền rất nặng bạn nhé.

         Ở những quốc gia theo Hồi giáo, tín đồ Hồi giáo không ăn thịt heo, uống rượu và tất cả các nhà hàng đếu cấm mang theo rượu vì họ cho rằng đó là chế giễu Hồi giáo. Khi tham quan thánh đường ở đất nước Hồi giáo, bạn luôn luôn phải ăn mặc chỉnh chu, quần áo dài (tay áo dài đến cổ tay), không mặc đồ phản cảm, đồ bó; nam giới không được mặt áo phông, quần sooc, đi dép lê; Đối với phụ nữ bắt buộc phải mang khăn trùm đầu,… và còn nhiều quy định nghiêm ngặt khác.

3. TIỀN MẶT

        Khi đi du lịch nước ngoài, bạn không nên để hết tiền trong thẻ, hãy để một ít tiền mặt để có thể dễ dàng mua sắm khi không tìm thấy cây ATM, và đặc biệt là tránh trường hợp bị rơi ví hoặc bị trộm cắp. Loại tiền bạn cần mang đi là đô la Mỹ dó sự thông dụng của nó, và sẽ rất dễ dàng cho bạn đổi tiền ở sân bay.

         Đối với một số quốc gia chỉ cho phép lưu hành đồng nội tê thì bạn có thể đổi ngay tại sân bay hoặc có thể đến các cây ATM gần nhất để rút tiền. Và nhớ luôn phải chú ý bảo quản tài sản của mình, nhất là những tư trang có giá trị.

Hãy chú ý sử dụng đồng tiền của quốc gia đó khi bạn đến nhé

4. NGÔN NGỮ

         Trước khi du lịch nước ngoài, hãy nên tìm học một số câu nói thông dụng như Chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn, ATM gần nhất ở đâu, nhà WC công cộng gần nhất ở đâu, đồn Cảnh sát ở đâu… để tiện cho bạn trong việc chào hỏi lẫn giải quyết những rắc rối trong chuyến đi của mình. 

         Hiện nay, có khá nhiều app phần mềm dịch thuật trên điện thoại, bạn có thể cài một phần mềm dịch thuật vào điện thoại của bạn sẽ thuận lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Thuộc nằm lòng những câu chào hỏi thông dụng sẽ giúp bạn rất nhiều đó

5. VĂN HÓA

         Văn hóa là một thứ cực kì quan trọng với mỗi quốc gia, nếu bạn vô tình làm trái văn hóa nước bạn, bạn có thể bị xem là xúc phạm văn hóa bản địa, thậm chí bạn sẽ có thể gặp rắc rối to. Vì thế, hãy nhớ chú ý tìm hiểu kỹ càng văn hóa nước đó trước khi du lịch bạn nhé.

Ví dụ:

Úc, bạn không được chửi thề, chửi tục, việc chửi rủa nơi công cộng sẽ khiến bạn mất 1 khoản tiền phạt tại chỗ từ 1,7 – 4 triệu đồng.

Nhớ tìm hiểu quy định ở mỗi quốc gia để tránh bị phạt bạn nhé

Nhật, bạn không được vừa đi vừa ăn nơi công cộng. Mỹ, nếu bạn băng qua đường không phải dành cho người đi bộ, thì bạn sẽ bị lãnh án phạt tiền, thậm chí là lãnh án tù.

Hoặc ở Thái Lan, nếu bạn giẫm lên tiền thì coi như là xúc phạm Hoàng gia, bởi vì trên tờ tiền có in hình vua, bạn có thể bị bắt giam vài ngày đấy.

6. PHÁP LUẬT

Trước khi đi du lịch, bạn cũng nên tìm hiểu một số pháp luật về nơi bạn đến, tránh một số trường hợp vô ý vi phạm mà phải trả giá đắt. Ngay cả những việc bạn tưởng chừng là bình thường.

Ví dụ:

Thái Lan, bạn hút thuốc ở bất kì một bãi biển nào đó thì bạn đã vi phạm pháp luật rồi. Hình phạt có thể từ 75 triệu đồng cho đến phạt tù một năm.

Tương tự, nếu hút thuốc lá nơi công cộng ở Mỹ, bạn cũng có thể bị phạt tiền, và nếu xả rác nơi công cộng, bạn cũng có thể sẽ bị phạt tiền, lao động nhẹ, hoặc nặng có thể ở tù.

Và nặng nhất về hành vi xả rác là ở Singapore, với người xả rác bữa bãi lần đầu sẽ bị phạt 1.000 đô la Singapore; lần 2 sẽ bị phạt 2.000 đô la Singapore; Nếu còn tái phạm bạn sẽ bị buộc phải lao động vệ sinh đường phố 1 tuần với thông báo đi kèm: “Tôi là người xả rác”.

Hãy chú ý về pháp luật của nước bạn nhé!

7. KHÍ HẬU

Vì hành lý là có giới hạn, bạn nên tìm hiểu về khí hậu nơi bạn du lịch, tiện cho việc mang theo trang phục và giảm nhẹ hành lý và bạn có thể đem thêm vài thứ, hoặc là mua được nhiều quà lưu niệm hơn.

Chú ý vấn đề thời tiết để bảo đảm sức khỏe trong suốt hành trình bạn nhé

8. SỨC KHỎE – AN TOÀN

         Sức khỏe và an toàn của chính bạn là điều đáng quan trọng nhất. Vì thế hãy nhớ mang theo một ít thuốc thông dụng để phòng trường hợp cảm sốt, chóng mặt, vì ở một số quốc gia bạn không thể mua thuốc ở tiệm tạp hóa được. Nhớ lưu ý một số thuốc bị cấm, nên khi mua thuốc nhớ lấy đơn thuốc của bác sĩ để khi đau ốm đột xuất bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất của nhân viên y tế địa phương.

Nhớ đem theo thuốc để sử dụng lúc cần bạn nhé

Và cẩn thân, đừng tách quá xa đoàn của bạn, bạn có thể sẽ bị lạc.

Với những kinh nghiệm này, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước chuyến hành trình của mình. Nào còn chần chờ gì nữa mà không cùng Du lịch Đại Bàng vi vu khám phá những chân trời mới ngay thôi.