[Sơn La] Đến Sơn La thưởng thức món Bê Chao trứ danh của rừng núi Tây Bắc

Đến với vùng đất Sơn La quần tụ nhiều dân tộc anh em, bạn không chỉ được hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức những món ngon độc đáo, đặc biệt là món bê chao nổi tiếng.

Để có một đĩa thịt bê thơm ngon nhất, người ta phải chọn những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, miếng thịt bê mới giòn bì, chắc thịt, không hề khô cứng mà lại rất mềm và ngọt.

Thịt bê được thái thành nhiều miếng, ướp với sả, gừng, gia vị trong một khoảng từ 5 đến 10 phút rồi chao nhanh. Lửa chao bê phải to để thịt không ngấm vào mỡ, khi đó người đầu bếp phải ngập miếng thịt xuống để tránh cho miếng bê không bị sống trong chín ngoài.

Bê vừa chín, gừng sả cũng vàng ươm, thơm nức, khiến cho bất cứ ai đi qua cũng phải dừng chân thưởng thức. Với một đĩa bê như thế thường có giá khoảng 200.000 đồng.

Bê chao phải ăn nóng mới thấy hết vị ngon ngọt của miếng thịt. Đồ ăn kèm với món này không thể thiếu thứ nước sánh đặc, ngả màu vàng đất được bỏ thêm vài miếng gừng sả băm nhỏ cho dậy mùi. Khi ăn vừa có chút mặn mòi của gia vị lại thêm chút ngọt ngọt bùi bùi của thịt bê.

Thật là khiến người ta khó mà quên được. Có thể điểm thêm vài thứ rau sống tươi non mỡ màng của đất cao nguyên lộng gió để khi ăn ta sẽ cảm nhận hết cái hương vị của món ngon phố núi.

Đi dọc QL6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả trong thị trấn, du khách sẽ thấy vô số những quán hàng treo biển “Bê chao” bán dọc đường.

Lúc ấy, đừng bỏ qua mà không ghé chân vào, rủ một vài người bạn ngồi uống rượu ngô, thưởng thức đĩa bê chao thơm ngon nơi núi rừng Tây Bắc. Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải hối tiếc.

Việt Trinh