Kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu

16-08-2023
Lê Thị Vi

Nhưng người lần đầu đi máy bay thường sẽ có cảm giác lo lắng vì thủ tục phức tạp và nhiều bước tiến hành. Tuy nhiên, bài viết dưới đây của Du lịch Đại Bàng sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt nhất để lần đầu trải nghiệm máy bay được suôn sẻ và trở nên thú vị hơn. 

1. Vé máy bay 

Với mã code điện tử này bạn có thể lưu trong email hay tinh nhắn điện thoại đều được. Thậm chí nếu ra sân bay bay lỡ quên mang điện toại cũng có thể mượn điện thoại ai đó gọi về đại lý vé máy bay để nhờ đọc lại mã code thì vẫn code thể bay bình thường.

Tuy nhiên với các bạn lần đầu đi máy bay sẽ hoi lo lắng và không biết cách kiểm tra tình trạng vé thì Cuồng sẽ hướng dẫn luôn. Sau khi mua vé máy bay và có mã code trong tay thì cho dù bạn mua trực tiếp từ hãng hay qua đại lý vé máy bay thì cũng nên gọi điện lên hãng để kiểm tra lần nữa cho chắc. Bạn sẽ gọi cho tổng đài holine của hãng để gạp nhân viên trực tổng đài. Sau đó bạ cung cấp mã code vé, hành trình bay và giờ bay cũng như danh sách trong code vé. Nhân viên hãng bay sẽ kiểm tra chính xác cho bạn là vé này có thật hay không, đã thanh toán rồi hay chưa và thậm chí giờ bay chính xác nếu có thay đổi lịch bay. 

2. Thời gian ra sân bay 

Với các bạn lần đâu đi máy bay thì hay nôn nao. Có người thì có mặt trước cả buổi để chờ vì sợ không được lên máy bay. Còn có kahchs thì chủ quan cứ nghĩ như đi xe đi tàu, cứ có mật trước tầm 5 – 10p là được. Tuy nhiên bạn nên biết thời gian có mặt ở sân bay để làm thủ tục lên máy bay (check-in) rất quan trọng.  Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chuyến bay của bạn. Tất cả các hãng hàng không đều có giờ đóng, mở quầy check-in, giờ mở cửa máy bay, giờ lên máy bay, giờ đóng cửa máy bay rất chặt chẽ. Do đó bạn cần nắm chắc những thông tin cần thiết đó để luôn đảm bảo được chuyến bay của mình đúng giờ.

⦁ Thời gian đóng/mở quầy check-in của các hãng hàng không nội địa

Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific quy định thời gian đóng/mở quầy check-in tại sân bay như sau:

Đối với chuyến bay nội địa

- Thời gian mở quầy: 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.

- Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 40 phút trước giờ khởi hành dự kiến.

Do đó Cuồng khuyên bạn nên có mặt tại sân bay trễ nhất là 90p trước giờ bay nếu như bạn đi ngày thường. Còn nếu bạn bay vào cuối tuần hoặc vào các dịp lễ tết hay mùa hè thì nên có mặt trước ít nhất 120p. Vì những ngày này sân bay đông nghẹt người.

⦁ Đối với chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt  Nam

- Thời gian mở quầy: 3 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.

- Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 50 phút trước giờ khởi hành dự kiến.

Lưu ý: Thời gian mở/đóng quầy làm thủ tục có thể thay đổi tùy thuộc vào sân bay hoặc tùy thuộc từng chuyến bay cụ thể và  nếu thay đổi sẽ được thông báo trước cho hành khách.

- Bạn cần có mặt tại cửa máy bay (sau khi đã hoàn tất việc check-in và qua cửa an ninh) trước 25 phút so với giờ khởi hành. 

- Cửa máy bay sẽ được đóng vào thời điểm 15 phút trước giờ khởi hành. Sau khi máy bay đã đóng cửa, bạn sẽ không được lên máy bay để thực hiện chuyến bay nữa. 

Nếu như bạn không có mặt tại quầy làm thủ tục check-in đúng thời gian quy định, bạn sẽ phải đóng phí trễ chuyến hoặc mua vé máy bay mới nếu như vẫn có nhu cầu bay

Các bạn đi máy bay lần đầu cần lưu ý thường các hãng bay sẽ gửi tin nhắn thông báo nếu giờ bay của bạn bị thay đổi nhiều so với giờ bay thực. Tuy nhiên nếu chỉ thay đổi 10 – 15p thì thường hãng sẽ không thông báo. CHính vì vậy trước ngày bay bạ nên gọi điện lên hãng để cập nhật giwof bay chính xác và sắp thời gian cho phù hợp nhé!

3. Hành lý đi máy bay

Nếu bạn đi máy bay lần đầu thì cần lưu ý một điểm quan trọng: Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương cao như dao, kéo, chất gây nổ, vật dụng sắc nhọn… Bên cạnh đó, mỗi một hãng bay sẽ có những yêu cầu riêng, bạn có thể tìm hiểu chi tiết quy định khi mua vé.

Bạn cũng cần lưu ý, hành lý mang lên máy bay sẽ được chia làm 2 loại gồm:

  • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): Đây là hành lý mang theo bên mình khi bạn lên máy bay, được để ở ngăn đựng đồ phía trên ghế ngồi hoặc giữ bên cạnh mình. Thông thường theo quy định, hành lý xách tay không vượt quá 7kg và kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm. Tuy nhiên, hãng Vietnam Airlines cho phép mang hành lý xách tay có thể lên tới 12kg. Để chắc chắn hơn, bạn nên đọc kỹ thông tin trong vé máy bay đã đặt để hành lý không vượt quá số cân quy định. 
  • Hành lý ký gửi (Checked luggage): Đây thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn sẽ gửi khi đến quầy làm thủ tục check-in, được cất trong khoang riêng. Số cân mang theo phụ thuộc vào quy định hãng cho phép hoặc số lượng bạn mua thêm kèm theo vé máy bay. 

4. Giấy tờ tùy thân 

Đây là vấn đề mà các bạn lần đâu tiên đi máy bay sẽ thắc mắc nhiều nhất. Thường thì đi máy bay sẽ quy định về giấy tờ tùy thân nghiêm ngặt hơn so với việc đi bằng tàu hay xe. Và quy định về giấy tờ tùy thân trong các chuyến bay nội địa và bay quốc tế cũng sẽ khác nhau nên các bạn cần lưu ý nhé!

⦁ Các chuyến bay nội địa

⦁ Hành khách từ 14 tuổi trở lên  phải xuất trình:

⦁ Hộ chiếu

⦁ Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân;

⦁ Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo;

⦁ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

⦁ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

⦁ Hành khách dưới 14 tuổi phải xuất trình:

⦁ Hộ chiếu

⦁ Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao Trích lục. Trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định. Các bạn lưu ý, một số bạn lần đầu đi máy bay thường có tâm lý sợ mất giấy tờ hay nghe nói bản sao nên mang giấy khai sinh của con đi photo rồi mang ra công chứng. Nhưng giấy này sẽ không được hãng bay chấp nhận đâu các bạn nhé! Bản sao trích lục ở đây là bản sao giấy khai sinh mà cơ quan hộ tịch gửi kèm cùng bản chính nha các bạn.

Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.

⦁ Các chặng bay quốc tế

⦁ Khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc tế bạn phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của nước sở tại. Thông thường, hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào quốc gia đó.

⦁ Để được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác, bạn cần phải xin Thị thực vào quốc gia đó trước khi khởi hành. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các chính sách miễn thị thực khác nhau. Trước khi bay, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra thông tin mới nhất về yêu cầu thị thực hoặc các yêu cầu nhập cảnh của quốc gia mà hành khách sẽ đến. 

⦁ Nếu các bạn bay nối chuyến và có chặng dừng ở quốc gia thứ 3 thì phải có đủ giấy tờ hợp lệ cho việc nhập cảnh tại điểm dừng, điểm nối chuyến trong hành trình. Ngoài ra, bạn còn được yêu cầu phải nhận lại hành lý ký gửi (nếu có) và làm thủ tục check-in cho chặng nối chuyến của mình.

5. Các bước làm thủ tục check in 

5.1 Check-in tại sân bay

Khi tới sân bay, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không đã đặt vé để làm thủ tục check-in. Thông thường, thời gian làm thủ tục sẽ kéo dài từ trước giờ máy bay cất cánh 3 tiếng. Check-in sớm giúp bạn chủ động thời gian, lên máy bay đầu tiên thì có thể lựa chọn chỗ ngồi ưng ý (nếu vé máy bay chưa ghi sẵn chỗ ngồi). 

Ngoài ra, vé máy bay hạng Business hay First class sẽ có quầy check-in riêng. Trong trường hợp hành khách đợi check-in quá đông, nếu tại các quầy ưu tiên không có khách thì nhân viên sẽ linh động làm thủ tục để đảm bảo thời gian cho mọi khách hàng. 

Lần đầu đi máy bay, bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu, visa của bạn trên tay để check-in nhanh chóng. Nên kiểm tra cân nặng đồ xách tay hoặc ký gửi trước để xem có hợp lệ hay không. 

Sau khi làm xong thủ tục, nhân viên sẽ đưa lại vé máy bay cho bạn cùng các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cũng như cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi (nếu có).

Trên thẻ lên máy bay sẽ ghi địa chỉ cổng (gate) mà bạn phải có mặt trước khi máy bay cất cánh, thời gian khởi hành, số ghế ngồi trên máy bay của bạn. Trong trường hợp bạn đi transit thì các nhân viên có thể làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn.

Hãy chắc chắn nắm rõ thông tin và không có sự nhầm lẫn, nếu chưa hiểu, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tại sân bay để được hướng dẫn chi tiết. 

5.2 Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu lần đầu đi máy bay ra nước ngoài thì bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo từng sân bay, các bước kiểm tra an ninh cũng sẽ có sự khác nhau. Thủ tục này có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh. 

Tại đây thì bạn sẽ phải trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan, họ sẽ xem xét, đóng dấu đầy đủ vào giấy tờ để hợp pháp hóa chuyến đi của bạn. Đối với các bạn có chuyến bay nội địa thì thủ tục này sẽ không cần thực hiện. 

5.3  Kiểm tra an ninh tại sân bay

Người và hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua cổng từ và máy quét. Các vật dụng trên người như chìa khóa, điện thoại, túi xách, thắt lưng da, đồng hồ, giày dép, đều cần phải bỏ ra khay để đi qua máy quét còn bạn thì sẽ đi qua máy từ.

Phần thủ tục này sẽ rất nhanh chóng và đơn giản nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn và không mang theo các vật dụng không cho phép lên máy bay. 

Trên đây là những tổng hợp của Du lịch Đại Bàng hi vọng có thể giúp bạn có một chuyến bay thật thuận lời và vui vẻ nhé!!