Một số lưu ý khi du lịch Malaysia bạn cần biết

29-03-2024
Hồ Thị Ngọc Uyên

Malaysia đang là điểm đến du lịch rất được yêu thích bởi sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ và sắc tộc. Cũng chính lý do này, mà tại quốc gia Hồi Giáo cũng có những điều cấm kị. Để chuyến du lịch Malaysia được hoàn hảo, bạn nhất định phải ghi nhớ những lưu ý khi du lịch Malaysia sau đây để tránh gặp rắc rối khi du lịch tại đất nước này nhé.

Tham khảo tour du lịch Singapore - Malaysia giá tốt tại đây!Tham khảo tour du lịch Singapore - Malaysia giá tốt tại đây!

1. Có cần xin Visa

Việt Nam là một trong những nước được miễn thị thực khi đến với Malaysia. Bạn sẽ không cần lo lắng về thủ tục làm visa khi du lịch Malaysia nếu đáp ứng đủ điều kiện:

Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng kể từ ngày cấp

Thời gian lưu trú tại Malaysia không quá 30 ngày

2. Quy định nhập cảnh tại Malaysia

Hiện nay, Malaysia không điền tờ khai nhập cảnh, do đó khi nhập cảnh vào sân bay bạn phải thực hiện lấy dấu vân tay ngón trỏ và ngón cái tại các điểm làm thủ tục nhập cảnh

Hành khách đến Malaysia bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế liên quan đến Covid 19 và xuất trình chứng nhận bảo hiểm khi nhập cảnh tại Malaysia

Bạn nên chuẩn bị sẵn vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn, lịch trình chuyến đi, tất cả kẹp vào hộ chiếu đưa cho hải quan nếu bị kiểm tra

Không được mang theo các chất cấm, chất kích thích, các vật dụng nguy hiểm, sắc nhọn, dễ gây cháy nổ…khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Do Malaysia là đất nước Hồi giáo nên để thể hiện sự tôn trọng cần thiết thì bạn cần ăn mặc kín đáo, lịch sự để tránh bị hiểu lầm, gây phản cảm

3. Tiền tệ tại Malaysia

Loại tiền tệ được sử dụng tại Malaysia là Ringgit (RM). Các bạn nên đổi tiền trước tại Việt Nam thay vì đổi tại Malaysia.

Tuy nhiên, nếu bạn đổi tiền tại Malaysia thì hãy sử dụng USD để đổi sang Ringgit tại các quầy ở Bukit Bintang hoặc khu China Town sẽ lợi hơn.

Lưu ý khi du lịch tại Malaysia là bạn chỉ được phép mang và tối đa 5,000 USD. Nếu vượt quá con số này, bạn sẽ phải khai báo ở hải quan.

4. Di chuyển tại Malaysia

Để việc di chuyển được thuận tiện, bạn nên có một tấm bản đồ hướng dẫn đi lại ở Malaysia tại khách sạn nơi bạn đang lưu trú. Tại Maylaysia, có các phương tiện hoạt động rất đa dạng như tàu cao tốc, xe bus, taxi, tàu lửa 1 đường ray…Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển. Giá vé sẽ phụ thuộc vào lộ trình của bạn.

Tại thủ đô Kuala Lumpur, bạn sẽ nhìn thấy xe bus màu tím hoặc xanh. Dịch vụ này sẽ được miễn phí với lộ trình cách nhau không quá 30 phút.

Thêm một lưu ý nữa, các phương tiện giao thông tại Malaysia đều lưu thông ở phía bên trái nên bạn cần cẩn thận hơn khi đi lại trên đường.

5. Liên lạc, dịch vụ viễn thông tại Malaysia

Bạn có thể mua sim 4G hoặc thuê bộ phát wifi ở Malaysia để thuận tiện trong việc giữ liên lạc cũng như là tra cứu thông tin khi du lịch tại đây

Bạn có thể mua sim tại Việt Nam rồi nhận tại sân bay, hoặc cũng có thể mua sim tại Malaysia. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê bộ phát Wifi tại sân bay sau khi đáp cánh tại Malaysia, giá thuê bộ phát sẽ tính theo ngày hoặc theo gói.

6. Những điều cần lưu ý tại Malaysia

Malaysia là một đất nước Hồi Giáo, nên khi du lịch Malaysia bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Tránh cử chỉ quá thân mật nơi công cộng.
  • Khi đi đền chùa, thánh đường phải bỏ giày, mũ, ăn mặc kín đáo, không được chạm vào nhà sư.
  • Không dùng ngón tay cái để chỉ đường như vậy là không tôn trọng họ, dùng ngón trỏ hoặc cả bàn tay.
  • Không nên xoa đầu, xoa lưng người khác.
  • Khi gặp phụ nữ bạn không được chủ động bắt tay họ mà phải chờ họ đưa tay ra thì mới được bắt tay.
  • Khi trò chuyện với người Malaysia, lưu ý tránh hỏi về các chủ đề liên quan tới văn hóa, chính trị của đất nước này.
  • Tránh để giày hoặc mũi giày chạm vào một người khác.

Qua những chia sẻ về những lưu ý khi du lịch Malaysia, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong chuyến đi sắp tới. Chúc bạn có một chuyến hành trình suôn sẻ và vui vẻ tại Malaysia.

Tham khảo tour du lịch Singapore - Malaysia hot nhất tại đây!Tham khảo tour du lịch Singapore - Malaysia hot nhất tại đây!