Theo chân các phượt thủ khám phá con đèo 14 tầng đáng sợ nhất Việt Nam

28-03-2024
Hồ Thị Ngọc Uyên

Đèo Mẻ Pia từ lâu đã được mệnh danh là con đèo đáng sợ nhất Việt Nam. Với 14 tầng hun hút trên dốc đứng, mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ khiến các phượt thủ lâu năm cũng phải dè chừng. Trong lớp mây trắng bồng bềnh, đèo Mẻ Pia hiện ra uốn lượn, với những khúc quanh co, xếp tầng như những nấc thang lên “đỉnh trời”. Sự hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên vùng núi Đông Bắc, khiến bất cứ du khách nào được tận mắt chiêm ngưỡng đều cảm thấy choáng ngợp.

Bạn có thể tham khảo tour du lịch vòng cung Đông Bắc giá tốt nhất tại đây!Bạn có thể tham khảo tour du lịch vòng cung Đông Bắc giá tốt nhất tại đây!

1. Đèo Mẻ Pia ở đâu?

Được mệnh danh là "dốc 14 tầng", đèo Mẻ Pia nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Nó có chiều dài lên đến 2,5 km, với 14 tầng là 14 khúc cua gấp.

Toàn cảnh Đèo Mẻ Pia, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng

2. Giới thiệu đôi nét về Đèo Mẻ Pia

Tên gọi chính xác của con đèo đáng sợ này là Mẻ Pja, nhưng người dân địa phương cũng thường gọi cho dễ là Mẻ Pia. Theo lời người dân địa phương, đèo Mẻ Pia có từ thời Pháp, trước kia là đường mòn ngựa thồ rộng khoảng 40 cm, có chỗ còn hẹp hơn nữa. Đến tận năm 2009, con đèo mới được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2011.

Giờ đây, đường đèo được mở lối thông thoáng hơn, với bề ngang được mở rộng chừng 5m. Theo nhiều người nhận xét đây là tuyến đường hiểm trở nhất vùng Đông Bắc Bộ.

3. Thời gian lý tưởng để chinh phục Mẻ Pia

Thời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm “ con đèo đáng sợ nhất Việt Nam” này có lẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bởi đây đang là mùa khô, nên thuận tiện cho việc chinh phục và khám phá. Từ tháng 6 - 9, nơi này bước vào mùa mưa, đường đèo cực kỳ nguy hiểm, các bạn hạn chế chinh phục đèo Mẻ Pia vào thời gian này.

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: kenh14.vn

4. Chinh phục đèo Mẻ Pia bằng cách nào?

Vẻ đẹp đầy thách thức của Đèo Mẻ Pia đã khiến nó trở nên nổi tiếng, thu hút rất đông phượt thủ mong muốn khám phá “con đèo đáng sợ nhất Việt Nam” này. Đèo uốn lượn với 14 tầng quanh co, khúc khuỷu và ngoạn mục. Để tới cao điểm nhất có thể nhìn ngắm toàn cảnh 14 vòng cung của đèo Mẻ Pia, bạn phải trekking men theo sườn núi lên đỉnh mất khoảng 1 tiếng. Chính vì vậy, bạn nên mang theo nước uống và một chút đồ ăn nhẹ để tiếp thêm sức lực cho mình nhé. 

Đèo Mẻ Pia - con đường đèo nguy hiểm hơn cả Tứ đại đỉnh đèo

Theo kinh nghiệm của nhiều phượt đi trước để lại thì trên đỉnh đèo có một ngôi nhà bán nước cho khách dừng chân. Bà chủ quán rất tốt bụng, bà thường xuyên chỉ dẫn để lên tới điểm ngắm toàn cảnh và chụp ảnh. Hiện nay, do bà đã lớn tuổi, nên bà không ở đây nữa. Do không có người coi quán nên bà đã thuê người dân cắm biển chỉ dẫn rất cụ thể để du khách tự tham quan.

Sau khi leo núi, bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của con đèo ngay trước mắt mình, những khúc cua uốn lượn thật khéo léo trông như những bậc thang lên trời.

Cần lưu ý rằng: Do địa hình đồi núi cao hiểm trở, mọi cung đường tại Đèo Mẻ Pia đều rất khó di chuyển, chỉ dành cho những tay lái “lụa”. Vì vậy nếu bạn chưa chắc chắc khả năng phượt thủ của mình thì đừng nên tự mình lái lên đây nhé, có thể sẽ nguy hiểm cho bản thân đó. 

Vẻ đẹp hùng vĩ của con đèo uốn lượn 14 tầng

Đèo Mẻ Pia là một trong những cung đường đèo đẹp và nguy hiểm bậc nhất miền núi phía Bắc nước ta. Nếu bạn là một con người thích khám phá, tìm ra sự mới mẻ, độc đáo thì Mẻ Pia là một lựa chọn lý tưởng cho hành trình tiếp theo của bạn đó.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tuor du lịch Vòng Cung Tây Bắc cũng rất hot thời gian qua tại đây!Ngoài ra bạn có thể tham khảo tuor du lịch Vòng Cung Tây Bắc cũng rất hot thời gian qua tại đây!