Tuần lễ âm nhạc Quốc Tế Huế 2023

01-04-2024
Trần Đăng Chấp

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 diễn ra từ ngày 8/12 đến 12/12 tại quảng trường Ngọ Môn-Đại Nội Huế với chủ đề "Giai điệu bốn mùa", định hướng cho việc hình thành và phát triển một sự kiện âm nhạc đương đại mới tại Thừa Thiên Huế.

Ngày 21/11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình nghệ thuật Huế by Light - The Live Show, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam.

Nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế trình diễn tại Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023
Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin về Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023 tại buổi họp báo.

Chương trình nghệ thuật Huế by Light - The live show sẽ diễn ra vào tối ngày 12/12, tại Đại nội Huế. Đây là chương trình nghệ thuật kết hợp âm thanh và ánh sáng, biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Pháp - Việt Nam.

Tại Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023, điểm nhấn của chuỗi sự kiện trong Lễ hội mùa Đông Festival Huế 2023 là một trong những sự kiện kết thúc Festival Bốn mùa 2023. Chủ đề Tuần lễ Âm nhạc quốc tế góp phần chuyển tải các giá trị và thông điệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế, một thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần, chủ trương phát triển thành một đô thị hiện đại, hài hòa, bền vững, mang những nét đặc trưng riêng biệt của một cố đô xưa. Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023 hội tụ những nhóm nhạc từ nhiều quốc gia, mang đến những giai điệu đẹp, thanh khiết nhưng sôi động, đưa tâm hồn người nghe về với thiên nhiên, về với Huế, đô thị xanh yêu kiều, phát triển bền vững, bốn mùa xinh tươi.

Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023, một hoạt động có ý nghĩa, tổ chức từ ngày 08/12 đến 12/12/2023 tại quảng trường Ngọ Môn với chủ đề “Giai điệu bốn mùa”, định hướng cho việc hình thành và phát triển một sự kiện âm nhạc đương đại mới tại Thừa Thiên - Huế vào mùa đông, nhằm góp phần phát triển du lịch của địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho các nghệ sỹ trong nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn với các nghệ sỹ quốc tế.

Theo Ban tổ chức, thực hiện chương trình nghệ thuật là sự hợp tác giữa các đội ngũ hai nước nhằm tạo ra một buổi biểu diễn đặc sắc, đầy sáng tạo. Đội ngũ Pháp đảm nhận chỉ đạo nghệ thuật; nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Màn biểu diễn âm nhạc điện tử kết hợp trình diễn ánh sáng đặc sắc (3D Mapping) chiếu sáng trên bề mặt kiến trúc cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế sẽ là điểm nhấn của Huế by Light - The Live Show, nhằm tôn vinh giá trị di sản kiến trúc Cố đô Huế. Phục vụ màn trình diễn này là hệ máy chiếu với cường độ sáng 300.000 lumens và hệ thống âm thanh cao cấp. Những hình ảnh 2D, 3D siêu thực, được thiết kế đồ họa dành riêng cho Đại nội Huế, đồng bộ với các sáng tạo âm nhạc, hòa trộn các biểu tượng của văn hóa Pháp và Việt Nam.

Tại Huế by Light - The Live Show, khán giả còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật âm nhạc điện tử mới lạ của nhạc sỹ, ca sỹ, nhà soạn nhạc nổi tiếng nước Pháp Sébastien Tellier và nhóm nhạc Việt Nam Limebócx.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023 sẽ góp phần chuyển tải các giá trị và thông điệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế, một thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần, chủ trương phát triển thành một đô thị hiện đại, hài hòa, bền vững, mang những nét đặc trưng riêng biệt của một cố đô xưa.

Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2023 hội tụ những nhóm nhạc từ nhiều quốc gia, mang đến những giai điệu đẹp, thanh khiết nhưng sôi động, đưa tâm hồn người nghe về với thiên nhiên, về với Huế, đô thị xanh yêu kiều, phát triển bền vững, bốn mùa xinh tươi. Tuần lễ gồm các chương trình nghệ thuật đầy sắc màu của nhiều đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ đến từ các quốc gia: Hoa Kỳ, Pháp, Phái đoàn Wallonie - Bruxelles (Bỉ), Cộng đồng đô thị Grand Poitiers (Pháp), Hàn Quốc, Việt Nam…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, ngoài các vé mời, Huế by light - The live show sẽ được mở cửa miễn phí, chào đón khoảng 10.000 người dân và du khách địa phương đến thưởng thức. Ban tổ chức đã lựa chọn xây dựng vị trí khán đài an toàn để khán giả có thể dễ dàng tương tác và thưởng thức chương trình nghệ thuật trọn vẹn nhất.

Tham khảo chương trình tham quan Huế City tour 1 ngàyTham khảo chương trình tham quan Huế City tour 1 ngày tại đây!