Đại bảo tháp Kinh luân ở Lâm Đồng nhận kỷ lục Guinness thế giới

13-03-2024
Hồ Thị Ngọc Uyên

Ngày 11/3, Đại bảo tháp Kinh luân nằm trong quần thể Samten Hills Dalat (Lâm Đồng) được khánh thành, đồng thời đón nhận kỷ lục Guinness Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Nghi thức thiêng liêng này thu hút hàng ngàn khách tham dự. Du khách thập phương tìm về khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nơi Đại bảo tháp Kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” đang tọa lạc, để chiêm bái và chờ đợi vòng quay Kinh luân. 

Nghi thức khánh thành Đại bảo tháp Kinh luân tại Samten Hills Dalat

Theo ban tổ chức, Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m; đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World Records và đã trở thành Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Sonia Ushirogochi - Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết: “Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, Kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác… Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một kỷ lục Guinness thế giới mới cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới”. 

Tại buổi lễ trao kỷ lục, các đại biểu được chứng kiến những vòng xoay đầu tiên của Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới chính thức khởi động. Sự kiện góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng lan tỏa mạnh mẽ. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới. 

 Bà Nguyễn Thu Ngọc, Giám đốc Điều hành Samten Hills Dalat phát biểu tại sự kiện khánh thành và đón nhận kỷ lục Guinness 

Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới kỳ vọng trở thành một di sản văn hóa Phật giáo tại Việt Nam. Công trình chứa đựng tâm huyết của chủ đầu tư - công ty Kim Phát mong muốn kết nối Việt Nam với thế giới bằng con đường giao lưu văn hoá, nghệ thuật trong đó có văn hoá tâm linh Phật giáo. 

Quần thể văn hóa tâm linh xung quanh Đại bảo tháp Kinh luân còn có nhiều công trình Phật giáo với hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal… Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng. 

Tham khảo tour du lịch Đà Lạt 3 ngày giá tốt tại đây!Tham khảo tour du lịch Đà Lạt 3 ngày giá tốt tại đây!