Lễ hội Kiệu La Vang - Đại lễ Công giáo lớn nhất tại Việt Nam

13-05-2024
Trần Đăng Chấp

Lễ hội kiệu La Vang được tổ chức bởi cộng đồng giáo dân vào 15 tháng 8 Dương lịch hàng năm nhằm kỷ niệm sự kiện “Đức mẹ Đồng Trinh Maria hiện hình”.

La Vang nằm trên địa bàn xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, cách quốc lộ 1A khoảng 5km về phía Tây. Hiện nay nhà thờ giáo xứ La Vang được cấp lên bậc “Vương Cung Thánh Đường”

Đây là một trong 7 nơi trên thế giới có sự xuất hiện của Đức mẹ Đồng Trinh, La Vang được đông đảo tín đồ Thiên Chúa giáo biết đến với sự cung kính rất lớn. Do vậy, lễ hội kiệu La Vang mỗi năm thu hút hàng chục vạn lượt giáo dân, du khách hành hương cả trong và ngoài nước đến tham dự..

Truyền thuyết kể lại rằng, thời vua Cảnh Thịnh thi hành chính sách chống đạo Kito giáo nên nhiều tín đồ Công giáo ở Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn. Do đây là vùng đất đồi núi cho nên họ phải la lớn để gọi nhau, mà la thì tiếng sẽ vang. Cái tên La Vang cũng từ đó mà ra đời.

Nghi thức rước kiệu được tổ chức vào những năm chẵn lớn hơn năm lẻ, cứ 3 năm lại diễn ra một lần nên có tên “Kiệu đại hội”. Năm 1998, cuộc hành hương kỉ niệm 20 năm Đức mẹ hiện hình tại La Vang đã có hơn 200.000 lượt giáo dân tới tham gia.

Mở đầu lễ hội kiệu La Vang, hạt trưởng chủ trì nghi lễ. Dẫn đầu là Đoàn thiếu nhi Thánh thể và các hội đoàn, tiếp đến là tu sĩ, linh mục. Phía trước bàn kiệu Đức mẹ là 2 Đức Tổng Giám mục, Cha Tổng Đại diện và Cha chủ sự. Theo sau kiệu là đoàn hành hương trong nền nhạc chúc tụng, ca ngợi Đức mẹ. Bàn kiệu Đức mẹ được rước từ Tháp Cổ tiến ra quảng trường Mân côi rồi về Linh đài. Kết thúc hành hương, Đức tổng ban phép lành cho cộng đồng hiện diện tại đó.

Đến với lễ hội kiệu La Vang, du khách không những được hòa mình vào không khí đông vui nhộn nhịp của các đoàn diễu hành mà còn thấy được sự linh thiêng, lòng tôn kính Đức mẹ với ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc.

Giáo dân đến với La Vang không chỉ với tâm thức thiêng liêng muốn tận mắt chứng kiến nơi linh địa được mọi người truyền tụng, mà còn đến để xin Đức Mẹ phù hộ cho cuộc sống được tốt lành. Nhiều nơi xa, giáo dân đã tổ chức đến La Vang như các tour "du lịch tâm linh", đi qua các giáo phận tham quan các nhà thờ có kiến trúc cổ, đẹp và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước và cuối cùng là tham gia vào lễ hội. Đến La Vang dù chỉ trong thời gian ngắn người ta cảm thấy như được cởi bỏ những trăn trở trong cuộc đời trần tục, được vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Khi ra về họ cảm thấy thanh thản như được an ủi chở che, khích lệ, để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn./.