Ẩm thực Huế được vinh danh thứ 28 thế giới

11-03-2024
Võ Quang Vũ

Vừa qua, trang web Taste Atlas chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới đã công bố danh sách "Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World" nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Thành phố Huế vinh dự được đánh giá xếp hạng thứ 28 trong các thành phố có các món ăn ngon trên thế giới.

Bún Bò Huế

Bún bò Huế

Ẩm thực Huế được các chuyên gia và thực khách quốc tế chấm 4,56/5 điểm. Các món ăn nổi tiếng nhất được nhắc đến đầu tiên gồm bún bò, bánh bột lọc, cơm hến, nem lụi, chè, bánh nậm, bánh phu thê, tôm chua…

Các món ăn ẩm thực Huế lọt top

TP HCM được thực khách quốc tế biết đến nhờ các món ăn như hủ tiếu Nam Vang, chả giò, cơm tấm, phá lấu, ốc len xào dừa, bánh mì.

Top 100 được Taste Atlas công bố dựa trên gần 400.000 phiếu bầu của các chuyên gia và thực khách quốc tế chấm điểm hơn 16.000 thành phố trên thế giới, dựa trên tiêu chí: sự nổi tiếng, được nhiều người yêu thích, đặc sản địa phương.

Trong số gần 3.000 món ăn của cả nước, thì ẩm thực Huế đã chiếm hơn 65%, với 3 dòng ẩm thực chủ đạo là Ẩm thực cung đình, Ẩm thực chay và Ẩm thực dân gian Huế. Có thể nói, người Huế đến với ẩm thực không theo cái nghĩa sinh học giản đơn, mà thưởng thức bằng cả khứu giác, thị giác và cả… thính giác. Chính trong sự đa dạng của nguồn nguyên vật liệu, từ dân giã cho tới sơn hào hải vị, và điểm đặc biệt nhất chính là bàn tay, tâm huyết và tài năng của các thế hệ, từ bình dân cho tới quý tộc thượng lưu, cung đình đã nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế lên một đẳng cấp vượt trội.

Thưởng thức hương vị của ẩm thực cung đình Huế với giá hấp dẫn tại đây!Thưởng thức hương vị của ẩm thực cung đình Huế với giá hấp dẫn tại đây!

Được thành lập vào 2015, Taste Atlas kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web có định hướng trở thành bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu địa phương.

Theo: thuathienhue.gov.vn