Eagle Tourist hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu Online từ A-Z tại nhà

28-03-2024
Lê Thị Vi

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, từ ngày 01/06/2022 chính thức triển khai dịch vụ cấp hộ chiếu online (passport online) trên toàn quốc. Không chỉ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi cấp hộ chiếu, mà hình thức làm hộ chiếu trực tuyến này còn là bước phát triển vượt bậc trong nỗ lực công nghệ hóa các thủ tục hành chính nói chung của Nhà Nước. Eagle Tourist hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu Online từ A-Z tại nhà đơn giản nhanh nhất, đúng luật nhất. Những thắc mắc về quy trình làm hộ chiếu phổ thông online sẽ được Eagle Tourist hướng dẫn kỹ trong bài này nhé!

 1. Làm hộ chiếu online qua cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam 

Bước 1: Đăng ký cấp hộ chiếu bằng đường link của cổng thông tin điện tử: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Kê khai thông tin theo tờ khai bắt buộc ở khung “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”. Các ô có dấu sao là bắt buộc phải kê khai đúng đủ.

Bước 3: Nộp tờ khai và nhận Mã số của tờ khai. 

Lệ phí cấp hộ chiếu online

Lệ phí để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến là theo các nhu cầu mà mức thu khác nhau. Đối với cấp mới, lệ phí là 200.000 đồng/ lần cấp, với cấp lại với lí do bị mất hay bị hỏng sẽ là 400.000 đồng/ lần cấp, cấp xác nhận nhân sự là 100.000/ lần cấp. 

Cách thức cấp hộ chiếu phổ thông 

 1. Đối tượng được cấp 

Theo quy định, công dân Việt Nam đều được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông, ngoại trừ trường hợp được nêu rõ tại quy định ở Điều 21, Luật xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam năm 2019. 

 1. Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cần bao gồm những gì? 

Để được cấp hộ chiếu phổ thông trong nước thì hồ sơ cần bao gồm những giấy tờ sau: 

 • Tờ khai theo mẫu quy định điền đầy đủ các thông tin 
 • 2 ảnh chụp chân dung
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hiện vẫn còn thời hạn sử dụng 
 • Bản sao công chứng hoặc trích lục khai sinh đối với những người chưa đủ 14 tuổi
 • Hộ chiếu phổ thông có thời hạn cấp gần nhất, nếu trường hợp mất thì phải báo cáo ngay với đơn vị cơ quan có thẩm quyền
 • Nếu có sự thay đổi thông tin về thân nhân thì phải có bản chụp giấy tờ căn cước công dân
 • Đối với những đối tượng mất năng lực, hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và hành vi thì phải có bản chụp chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh được đại diện hợp pháp

Hộ chiếu phổ thông  

Theo chia sẻ của luật sư với VietSense, hộ chiếu phổ thông tức là giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thuộc quyền sở hữu của nhà nước Việt Nam, dùng trong việc xuất nhập cảnh và chứng minh quốc tịch, nhân thân của mình. 

Hộ chiếu có gắn chip điện tử được gắn thiết bị điện tử giúp lưu giữ được thông tin và mã hoá thông tin cơ bản của người sử dụng hộ chiếu cùng với chữ ký của người cấp. Để xuất nhập cảnh thì giấy tờ bao gồm: 

 • Hộ chiếu công vụ
 • Hộ chiếu ngoại giao 
 • Hộ chiếu phổ thông 
 • Giấy thông hành 

Chính vì vậy khi có nhu cầu xuất nhập cảnh như đi du lịch, du học, sinh sống làm việc ở nước ngoài thì giấy tờ xuất nhập cảnh nhất định phải có hộ chiếu phổ thông. 

Nếu có ý định du lịch nước ngoài bạn có thể tham khảo tour du lịch Thái Lan hot nhất thời gian này!Nếu có ý định du lịch nước ngoài bạn có thể tham khảo tour du lịch Thái Lan hot nhất thời gian này!