Mãn nhãn với không gian Nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên ở Việt Nam tại Huế

27-03-2024
Trần Đăng Chấp

Lần đầu tiên, Việt Nam có một không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số “nhập vai” mang tên Sốnglab rộng hơn 1.000m2 toạ lạc ngay trung tâm Thành Phố Huế mộng mơ, Sốnglab là một không gian giải trí và nghệ thuật thế hệ mới, trang bị các thiết bị và công nghệ tối tân, hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Dự án không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là sản phẩm du lịch nổi bật dành cho du khách trong và ngoài nước, góp phần nâng cao vị thế về du lịch và di sản cho thành phố Huế.

Tổ hợp Sốnglab tại Huế

Công nghệ, nghệ thuật, giải trí và giáo dục kết hợp mang tới trải nghiệm ngoài tưởng tượng, đồng thời giúp khách tham quan có một cách nhìn sống động về văn hóa địa phương. Người xem sẽ được “nhập vai” hoàn toàn vào những chiều không gian nghệ thuật khác nhau, từ những sắp đặt nghệ thuật đương đại mix-media, cho tới đồ họa 3D, đồ họa tương tác, thậm chí là đồ họa thị giác được biên tập bằng trí tuệ nhân tạo,… Điều đặc biệt là, bên cạnh những công nghệ thị giác mới lạ thì chất liệu nghệ thuật được các nghệ sĩ sử dụng lại đến từ cuộc sống hàng ngày của người dân Huế nói riêng, và đất nước Việt Nam nói chung.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là quốc gia khá nhạy bén khi nhìn thấy được sức hút của nghệ thuật “nhập vai”. Vì vậy, H&B đã phối hợp cùng Exhibition Hub, Fever và Resorts World Sentosa tổ chức triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience – trải nghiệm thế giới của Van Gogh qua công nghệ số hóa với màn hình chiếu cỡ đại. Khách tham quan sẽ có dịp khám phá cuộc sống, công việc và những bí mật trong cuộc đời của danh họa này thông qua 300 tác phẩm lớn nhỏ. Trước khi đến Singapore, triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience đã thu hút hơn 5 triệu lượt khách trên khắp châu Âu và châu Mỹ trong 5 năm qua.

Không gian trải nghiệm nghệ thuật Van Gogh tương tự tại Singapore

Không gian trải nghiệm nghệ thuật Van Gogh tương tự tại Singapore

Và nay, một không gian cố định dành riêng cho trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số nhập vai quy mô lớn (hơn 1.000m2) sắp có mặt tại Huế mang tên Sốnglab. Đây là dự án hợp tác giữa anh Dương Đỗ, người được biết tới nhiều trong vai trò là nhà sáng lập chuỗi không gian làm việc chung – Toong, nghệ sĩ Tùng Monkey cùng hàng chục nhạc sĩ và nghệ sĩ thị giác khác. “Sốnglab khi hoàn thiện sẽ là một nền tảng thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật kỹ thuật số tại Việt Nam, và là điểm đến thu hút khách du lịch đến đất cố đô”, Tùng Monkey cho biết.

Như một dòng chảy

Tùng Monkey cùng The Visual 084 với vai trò là giám tuyển nghệ thuật, đã làm việc với các nghệ sĩ thị giác tài năng như: Dustin Ngô, Cường Nguyễn, Julian Tuấn, Viễn Lê, Ngọc Quý, Travis Cohantz… Họ cùng nhau kể những câu chuyện thú vị tại Sốnglab, người thì kể câu chuyện về các dạng sống siêu thực qua chất liệu đồ họa trí tuệ nhân tạo, người thì tạo ra những dòng chảy hình ảnh được tạo bởi những con thuyền, đèn hoa đăng. Người thì cố gắng tái diễn ảo ảnh đã nhìn thấy tại Vịnh Lăng Cô. Người xem sẽ trải nghiệm “nhập vai” một cách sống động qua những công nghệ trình chiếu tối tân đến từ đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu 3D mapping hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, và đã thực hiện các dự án tại sân bay Changi, hay vịnh Marina, Singapore. Đây là sự kết hợp lý thú giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, trong đó “chất” Huế đóng vai trò là nguyên liệu mang tính gợi mở, còn câu chuyện sẽ được “kể” bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Phản Chiếu

Anh Dương Đỗ, nhà sáng lập Toong cũng chính là người sáng lập nên thương hiệu Sốngplatform, cho biết:” “Sốnglab được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ – nghệ thuật – giải trí và giáo dục nhằm mang tới cho khách thăm quan những trải nghiệm độc đáo, đồng thời giúp du khách có cái nhìn sinh động hơn về những nét đẹp trong văn hóa đời sống tại Huế”. Không gian này nằm trong khu phức hợp sáng tạo mang tên Sốngplatform, có quy mô gần 9.000m2, dự kiến hoàn thiện và ra mắt vào tháng 5 năm nay. “Tại Sốngplatform, chúng tôi mong muốn “bao bọc” khách hàng của mình trong một phong cách sống, làm việc, tái tạo và giải trí một cách “có ý thức”!”. Dương Đỗ nói. Việc xây dựng không gian dành riêng cho trải nghiệm “nhập vai” tân tiến tại Huế là minh chứng có tiềm năng du lịch của Cố Đô còn rất lớn. Bản sắc địa phương có thể được truyền tải bằng cách thức phù hợp với “ngôn ngữ” thưởng lãm thời thượng của du khách trong và ngoài nước”.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình Huế City tour 1 ngày cực hot tại đây nhé!Ngoài ra bạn có thể tham khảo chương trình Huế City tour 1 ngày cực hot tại đây nhé!