Trải nghiệm tắm Onsen ở Nhật Bản

27-03-2024
Lê Thị Phương Thảo

Nhắc đến Onsen, người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản – nơi có các suối nước nóng tự nhiên. Đến Nhật Bản mà chưa tắm Onsen thì coi như chưa đi nhé! Du lịch Nhật Bản đa số du khách đến đây đều muốn trải nghiệm văn hóa độc đáo này bởi tắm Onsen ở Nhật Bản không chỉ mang đến giá trị văn hoá mà còn giúp cải thiện sức khoẻ của người tắm. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn chưa biết tắm Onsen ở Nhật Bản là gì. Hôm nay, Du Lịch Đại Bàng sẽ chia sẻ thông tin nhé!

Tham khảo tour du lịch Nhật Bản hot nhất tại đây!Tham khảo tour du lịch Nhật Bản hot nhất tại đây!

  1. Tắm Onsen là gì? Nguồn gốc và sự hình thành Osen

 Osen là suối nước nóng tự nhiên. Với khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ xuyên suốt đất nước Nhật Bản. Nước ở đây là nước khoáng nguyên chất, rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài có tác dụng giúp bạn thư giãn và nuôi dưỡng tinh thần mà ngâm mình trong suối nước nóng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. 

Onsen là gì? Tắm Onsen như thế nào?

Nguồn gốc: Onsen chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn, do đó người Nhật sau thời gian làm việc học tập căng thẳng hay đơn giản chỉ muốn tìm một nơi mới lạ họ thường lặn lội đến các vùng quê hẻo lánh để nghỉ ngơi thư giãn và tâm tình dưới làn nước nóng ấm

Nguồn gốc của Onsen bắt đầu từ đâu?

Sự hình thành: Onsen - suối nước nóng tự nhiên có nước suối được làm nóng từ địa nhiệt bên dưới mặt đất: 

  • Do các mạch nước ngầm được các dòng magma núi lửa làm nóng.
  • Do một phần xác động vật cổ xưa bị hoá thạch, phần còn lại bị phân huỷ thành dầu và nước tạo thành khoáng chất trong mạch nước nóng.
  • Nước suối đi qua một phần tâm Trái đất và bị làm nóng.

2.Cách tắm Onsen ở Nhật Bản

- Trước khi tắm, du khách chỉ thay bộ yukata. Chỉ mang theo khăn tắm, khăn mặt và đồ mỏng để thay và đi dép.

- Bỏ dép vào tủ giầy dép. Các khu onsen sẽ có khu để dép, cởi ra và để đó rồi đi vào. Bạn đừng có lo mất nhé, ở Nhật tuyệt đối an toàn, và tôn trọng.

- Tắm tráng ngồi nước nóng. Lưu ý tắm sạch sẽ hoàn toàn ở khu tắm. Ở đó có đủ sữa tắm, dầu gội. Nhớ là cho nước ấm dần lên để cơ thể quen dần.

- Ngâm bồn onsen. Bước xuống ngâm onsen phải ngâm từ từ, nhúng chân, xong cho ngập dần xuống hết vai, ko quá vội vàng làm cơ thể sốc. 

- Lên tắm lại shower nước lạnh. Khi thấy ngâm đủ bạn có thể đứng lên tắm lạnh Bạn có thể tắm lạnh xong rồi xuống ngâm tiếp. Nếu thấy sốc nhiệt, bạn nên lên khỏi bồn, chờ 1 chút cho cơ thể mát dần, rồi mới tắm nước lạnh. 

- Bước ra giỏ, lấy khăn lau khô người

- Sang khu vực vệ sinh, sấy tóc.

- Qua khu vực chung ngồi có quạt cho khô người, và uống nước bù nhiệt.

- Mặc quần áo, lấy dép và ra về.

3. Những lưu ý khi tắm Onsen tại Nhật Bản

  • Tắm sạch trước khi vào tắm Onsen

- Tùy thuộc vào mỗi cơ sở, du khách sẽ phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước máy hoặc cọ rửa bằng xà bông trước khi bước vào bồn tắm nước nóng. Tốt nhất bạn nên mang theo xà bông, dầu gội và khăn tắm riêng.

  • Phải cởi hết đồ

- Các onsen hầu hết đều yêu cầu người tắm phải cởi hết độ, không cho phép mặc đồ bơi xuống tắm. Tại các cơ sở này sẽ có những bồn tắm riêng biệt dành cho nam và nữ. Bạn có thể sử dụng khăn tắm để che cơ thể khi ở trên bờ. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch nhất có thể.

  •  Đọc kỹ về "chính sách hình xăm" của các onsen

- Những người có hình xăm sẽ không được phép tắm Onsen vì chúng làm liên tưởng tới xã hội đen ở Nhật. Dù hiện nay có vài ryokan đã cho phép điều này nhưng hãy chú ý rằng hình xăm thường sẽ không được phép vào khu vực tắm công cộng. Mặc dù quy định này có vẻ mang tính phân biệt đối xử trong thời đại hiện nay, một số onsen vẫn không mở cửa cho những du khách có hình xăm.

  •  Không chụp ảnh tại Onsen

- Các Onsen không cho phép chụp ảnh để bảo đảm tính riêng tư. Nếu muốn chụp ảnh phong cảnh xung quanh, bạn phải hỏi nhân viên trước có được phép hay không

  •  Không uống đồ có cồn

- Du khách được khuyến khích uống nước đóng chai để giữ vệ sinh. Quan trọng nhất là không dùng đồ uống có cồn trước khi xuống tắm, một phần vì tiếp xúc lâu với nước nóng khi say có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tắm Onsen ở Nhật không chỉ để thư giãn mà còn tốt cho sức khoẻ, hơn nữa đây còn là nét văn hoá độc đáo đối với người Nhật. Du khách đi du lịch Nhật Bản không nên bỏ qua trải nghiệm tuyệt với này nhé! 

Tham khảo tour du lịch Banner trọn gói giá tốt tại đây!

Tham khảo tour du lịch Banner trọn gói giá tốt tại đây!